Happy North Thailand

อากาศวันนี้เย็นมาก โดยเฉพาะตอนเช้าและตอนเย็น ตอนเช้าวันนี้ จะมีคน ไปออกกำลังกาย ที่สะพานเพราะอากาศบริสุทธิ์ เมื่อตอนเย็น ๆๆเลยฉันไปทานอาหาร คือหมูกระทะากาศมันเย็นมากๆ ซึ่งทำให้แต่ละคนอิ่มหมีพีมันกันไปทำตามกัน บางคนถึงกับ สะอิดสะเอียน กับอาหารที่เพิ่มมากขึ้นสำหรับ เพื่อนเพื่อนที่ตักมาเผื่อ ไม่ว่าจะเป็น หมูหมึกกุ้ง และผักอื่นๆที่เราไม่สามารถที่จะทานได้ โดยเฉพาะเด็กๆ เกลียดผักมาก ทำยังไงก็ไม่สามารถแก้ไขได้ การเลือกกินผักในเด็ก นั้น เป็นเรื่องที่หลายคนไม่เข้าใจ เป็นผู้ใหญ่เราเหล่านั้นคงคาดไม่ถึง ซึ่งหลายคน หลายท่าน คงนึกอยากแก้ปัญหานี้ ซึ่งปัญหาโลกแตกว่าได้ สำหรับปัญหาของการกินผักในวัยเด็ก จริงๆแล้วผักนั้นมีประโยชน์มากมาย และ แหล่งก็ของวิตามิน ซึ่งมีมากในผัก ไม่ว่าจะเป็นใบสีเขียว สีเหลือง และอื่นๆอีกมากมาย โดยเฉพาะผักสด ว่าได้วิตามินเต็มเต็ม แต่สิ่งที่ ไม่คาดคิดนั้น ก็คือเรื่องของยาฆ่าแมลงที่ติดมากับผักราคาประตูไม้สัก

ซึ่งปัญหาเหล่านี้นั่นเอง ทำให้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็เป็นห่วงในจุดุด นี่มันเหมือนกัน

วิธีในการทำให้เด็กนั้นทานผักอย่างเอร็ดอร่อยและมีความสุข มีอยู่หลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการนำไปต้ม ไปนึ่ง ไปย่าง แต่ที่ เป็นที่นิยมมาก และเป็นที่ต้องการของเด็กเด็ก มันก็คือนำผักไปทอด โดยวิธีการ ชุบแป้ง และ ชุบไข่ แล้วจึงนำไปทอดซึ่งมีสีสันมากมาย ทำให้เป็นที่สนใจของเด็กๆ ไม่ว่าจะเด็กเล็กเด็กโตมากแค่ไหนก็ตามแต่รวมถึง ผู้ใหญ่ด้วยที่ได้เห็นอาหารจานนี้ ไม่ว่าจะทำมา มากมายสักเท่าไหร่ รับรองได้ 100% ว่าหมดแน่นอนประตูไม้สักแพร่ ไม่เชื่อก็ลองเอาไปทำกันดู

หากพูดถึงเรื่องทานอาหาร สิ่งที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยคือการรักษาช่องปากและฟัน เด็กหลายคนยังคงประสบปัญหาเรื่องของกลิ่นปาก ซึ่งเด็กเองไม่ทราบว่าตัวเองไม่ มีกลิ่นปากมากขนาดไหน ตัวผู้ปกครองเอง คงที่จะต้องใส่ใจในเรื่องกลิ่นปากในเด็ก ไม่ว่าจะเป็นการพาไปหาหมอฟัน ปีละ 2 ครั้งก็ตามแต่ ซึ่งไม่ใช่เรื่องนี้แน่  หากพูดถึงหมอฟันให้เด็กๆได้ทราบคงกลัวหมอฟันน่าดู เพราะการรักษาฟันนั้น เป็นเรื่องที่เด็กเด็กคงฝันร้าย พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคน จึงเลือกวิธีในการรักษาด้วยตัวเอง วิธีการป้องกันเช่นกัน แปรงฟัน ทุกครั้งหลังอาหารหรือไม่อย่างน้อยก่อนนอน หลังจากตื่นนอนก็ตามแต่ ซึ่งใช่ว่า ปัญหาของกลิ่นนั้นจะหายไป แต่มีสิ่งนึงที่ช่วยนั่นก็คือการ ใช้น้ำยาบ้วนปากทุกครั้งหลังอาหาร ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายที่สุด ในประจุบันนี้ น้ำยาบ้วนปาก มีรสชาติและกลิ่นที่หอม เป็นมิตรสำหรับเด็กเป็นอย่างมาก แล้วแต่ผู้ใหญ่เองก็ชวนทำให้อยากจะลองใช้ดูสักครั้ง เนื่องด้วยรสชาติและกลิ่นที่ดีขึ้นกว่าในเมื่อก่อนนั่นเองประตูไม้สักบานคู่

และนี่คือเรื่องเบื้องต้นในการทานอาหาร และการกำจัดกลิ่นปากและอีกหลากหลายมากมาย ทำให้พ่อทั้งหลายได้เจอกันตระหนักถึงปัญหาเหล่านี้ อย่างจริงจัง คิดซะว่าเพื่ออนาคตของลูกหลานในวันข้างหน้า เพื่อไม่ให้สังคมได้รังเกียจ มีมิตร มีเพื่อนมากมาย ไม่ถูกเพื่อนล้อ เป็นปัญหาสังคมในภายภาคหน้าด้วยเช่นกัน

ประตูไม้สัก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s